logo The Sapphire Residence

Thủ Tục Tách Thửa Đất Để Bán Gồm Những Bước Gì?

Tìm hiểu về thủ tục tách thửa đất để bán năm 2022 là một trong những việc làm vô cùng cần thiết để đảm bảo toàn vẹn quyền lợi hợp pháp của hai bên mua và bán. Vậy hồ sơ, thủ tục tách thửa đất mới nhất được thực hiện như thế nào, mời bạn đọc cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Điều kiện làm thủ tục tách thửa đất để bán 2022

Theo tìm hiểu từ nền tảng kết nối nhà đất của chúng tôi, để hoàn thành thủ tục tách sổ đỏ để bán đất chủ đất phải có một thửa đất đảm bảo đúng, đủ các điều kiện như sau:

– Một là, thửa đất mà chủ đất muốn làm thủ tục tách thửa đất để bán phải đảm bảo có chiều rộng mặt tiền với diện tích tối thiểu theo quy định riêng của từng UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.

– Hai là, thửa đất được tách sổ đỏ khi mua bán phải là thửa đất có trong phạm vi được phép tách thửa (theo quy định của UBND tỉnh/thành phố trực thuộc TW).

Đọc thêm:  4+ Mẫu nhà tiền chế có gác lửng được yêu thích nhất 2022
thu-tuc-tach-thua-dat-de-ban-1
Thửa đất cần đảm bảo đủ 2 điều kiện đã nêu

Theo đó, các điều kiện phía trên được quy định riêng tùy vào từng cơ quan của địa phương nơi có yêu cầu tách thửa đất. Việc cơ quan địa phương cấp nào có thẩm quyền tách sổ đỏ trên thực tế còn tùy thuộc vào những trường hợp cụ thể, tuy nhiên vẫn sẽ dựa trên việc xem xét qua 03 tiêu chí như sau:

– Thứ nhất, đối tượng có nhu cầu làm thủ tục tách thửa đất để bán phải là cá nhân hoặc tổ chức

– Thứ hai, người xin tách sổ đỏ phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có cư trú.

– Thứ ba, địa điểm của thửa đất nơi người dân có nhu cầu tách sổ đỏ là ở đâu.

Chi tiết trình tự, thủ tục tách thửa đất để bán mới nhất năm 2022

Dưới đây là những bước làm thủ tục tách thửa đất để bán chi tiết do chúng tôi tổng hợp, bạn có thể tham khảo như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để tách sổ đỏ trước khi bán đất

Chủ sở hữu đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm: Bản gốc của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đơn đề nghị tách sổ đỏ và hồ sơ đăng ký có biến động đất đai (viết theo mẫu).

Bước 2: Nộp hồ sơ tách sổ đỏ đã đầy đủ

Các cá nhân hoặc tổ chức sau khi đã hoàn thiện hồ sơ, có thể nộp qua UBND cấp xã địa phương hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai của cấp quận/huyện địa phương. Tại đây, các cơ quan chức năng liên quan sẽ có trách nhiệm thẩm định lại hồ sơ thủ tục tách thửa đất để bán và tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền cấp trên để tách sổ đỏ nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Đọc thêm:  Bật mí cách sơn mặt tiền nhà màu vàng kem tuyệt đẹp

Bước 3: Giải quyết những yêu cầu về thủ tục tách thửa đất để bán

Những hồ sơ có yêu cầu tách sổ đỏ để bán đất khi đầy đủ và hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ để xử lý và ghi thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ tách sổ đỏ, sau đó trao phiếu tiếp nhận cho người đã nộp hồ sơ.

Bước 4: Cấp lại sổ đỏ mới cho 2 mảnh đất được tách

Trong thời hạn kể từ ngày nhận hồ sơ tách sổ đỏ khi bán đất và không quá 2 tuần làm việc, cơ quan cấp có thẩm quyền sẽ thẩm định lại và cấp sổ đỏ mới cho 2 thửa đất được tách của người sử dụng đất. Công tác cấp lại sổ đỏ mới cho diện tích đất này sẽ được tiến hành trao trực tiếp người nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc gián tiếp qua UBND cấp xã tại địa phương nếu cá nhân hoặc tổ chức nộp tại đây.

Thủ tục tách thửa đất để tặng, cho, biếu, chuyển nhượng

Bên cạnh việc tham khảo về thủ tục tách thửa đất để bán, nếu quý bạn đọc muốn làm thủ tục tách sổ đỏ để chuyển nhượng, tặng, biếu cho đất cũng cần phải nắm một số thông tin như sau:

Theo như các quy định đã nêu rõ trong các điều khoản của luật Đất đai và các Nghị định có liên quan thì việc tách thửa để chuyển nhượng, tặng, biếu, cho đất của người sở hữu đất cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Đọc thêm:  Cầu thang 23 bậc có tốt không? Cách hóa giải trong phong thủy

– Một là, đáp ứng hoàn toàn được điều kiện về diện tích có kích thước chiều cạnh tối thiểu theo quy định đã đề ra.

– Hai là, phải đảm bảo có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp bản gốc.

– Ba là, quyền sử dụng đất hiện tại không bị kê biên để bảo đảm trong thời gian thi hành án.

– Bốn là, đất muốn tách thửa không phải đất đang có tranh chấp trong thời hạn sử dụng đất.

Theo đó, hồ sơ, thủ tục để tách thửa đất đầy đủ cần có bao gồm: Đơn đề nghị tách thửa ( được viết theo mẫu của Chính phủ) và Giấy chứng nhận sử dụng đất đã cấp bản gốc.

Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục tách thửa đất để bán là một trong những việc làm bắt buộc và đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo toàn vẹn quyền lợi hợp pháp của cả hai bên mua và bán. Với những thông tin đã chia sẻ phía trên, chúng tôi mong rằng bạn sẽ dễ dàng trong việc hoàn thiện thủ tục tách thửa đất để bán cũng như chuyển nhượng, tặng, biết cho đất. Chúc bạn thành công với những dự định của chính mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.