logo The Sapphire Residence

HƯỚNG DẪN CÁCH NÂNG CẤP CARD WIFI CHO LAPTOP VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN

Khi máy tính xách tay bị chậm, đơ hay lag, người ta thường nghĩ ngay tới việc nâng cấp RAM hoặc nâng cấp từ HDD lên SSD cho laptop. Bởi lẽ RAM và SSD là 2 thứ giúp laptop hoạt động và truy xuất dữ liệu nhanh hơn, giúp người dùng không phải chờ đợi lâu khi thực hiện các tác vụ. Tuy nhiên, đôi khi tín hiệu wifi của laptop bị ngắt quãng thì người ta vẫn thường đổ lỗi cho đường truyền hoặc router, hoặc thậm chí là đổ lỗi cho cả RAM và HDD/SSD của laptop. Do đó, ít người để ý đến việc nâng cấp card wifi cho laptop. Vì những card wifi cũ nhiều khi không hỗ trợ cho những băng tần wifi đang được lắp đặt và sử dụng phổ biến hiện nay.

Xác định laptop của bạn phù hợp với loại card wifi nào

Laptop có nhiều loại, và không phải bất kỳ card wifi nào cũng phù hợp với laptop của bạn. Việc thay cho laptop 1 card wifi tương thích với cấu hình máy là điều cần thiết để máy có thể bắt được wifi và vận hành tốt trong quá trình sử dụng.

Có một số vấn đề bạn cần lưu ý khi nâng cấp card wifi cho laptop của mình. Đầu tiên, bạn cần tìm danh sách whitelist. Đây là danh sách gồm những ID card wifi nằm trong Bios phù hợp với laptop của bạn. Bởi lẽ, mẫu card wifi bạn được bạn bè giới thiệu là sử dụng tốt, hoặc bạn thấy nó được quảng cáo với những tính năng vượt trội nhưng nó lại không được hỗ trợ cho laptop của bạn, với lý do là không nằm trong whitelist của Bios. Tình trạng này diễn ra khá nhiều ở các dòng máy đời cũ. Để khắc phục, bạn có thể chèn thêm ID card wifi vào Bios. Cách thứ hai đó là vô hiệu hoá mã kiểm tra. Còn với các dòng laptop mới, bạn không cần quá băn khoăn về việc này do đa số đều được hỗ trợ để tương thích với khá nhiều ID card wifi khác nhau.

Đọc thêm:  Điện thoại sạc pin bị tụt phần trăm là do đâu? Cách sửa chữa.

Bên cạnh đó, bạn cần phải kiểm tra xem kích thước card wifi của laptop mình đang sử dụng trước khi tiến hành mua để nâng cấp card wifi cho laptop. Sự sai lệch về kích thước không đơn giản chỉ là laptop không nhận card wifi, mà nó ở vấn đề cơ bản là không thể lắp vừa vào laptop của bạn. Việc đầu tiên cần làm là xác định vị trí mà card wifi đang được lắp đặt, và kiểm tra xem nó thuộc dạng card ngắn hay card dài. Đa số laptop đời mới đều sử dụng card ngắn, còn có một số laptop đời cũ sử dụng card dài. Với những máy đời cũ không tương thích với card ngắn trên thị trường hiện nay, có thể sử dụng phương án dùng bộ chuyển đổi khung. Một sự khác biệt nữa là các máy đời mới chủ yếu sử dụng card Mini PCI-e, còn máy đời cũ sử dụng card Mini PCI.

nang-cap-card-wifi-cho-laptop-1

Thêm một vấn đề bạn cần lưu ý khi nâng cấp card wifi cho laptop là về số lượng ăng – ten mà card wifi cũ đang sử dụng. Số lượng ăng – ten trong card wifi bạn dự định lắp cho laptop phải bằng với số lượng ăng – ten trong card wifi cũ.

Cách mở để nâng cấp card wifi cho laptop

Bước 1: Tắt máy hẳn rồi tháo Pin của laptop ra.

nang-cap-card-wifi-cho-laptop-2

Bước 2: Tháo ốc vít của laptop:

Dùng tua – vít (với kích thước phù hợp, thường là loại tua – vít có 4 cạnh) để tháo ốc vít gần vị trí mà card wifi được lắp.

Đọc thêm:  Hướng dẫn tách nền trong Photoshop vô cùng nhanh và đơn giản

nang-cap-card-wifi-cho-laptop-3

Bước 3: Tháo Panel của laptop ra:

Dùng Spudger để đẩy nắp laptop (Panel) ra khỏi các hàm nhựa. Spudger là 1 vật dụng có dạng thanh, chuyên được dùng để chọc mở khe của các thiết bị, được làm từ gỗ hoặc nhựa chất lượng cao. Cần lưu ý dùng lực vừa đủ, không ấn quá mạnh tay sẽ khiến hư hỏng Panel hoặc gãy kẹp. Sau đó, tháo hẳn nắp laptop ra.

nang-cap-card-wifi-cho-laptop-4

Bước 4: Về phần Card WLAN:

Phía ngoài card WLAN có một lớp giấy bóng kính trong suốt nhằm mục đích bảo vệ card WLAN. Bạn chỉ cần nâng nhẹ lớp vỏ bọc đó ra khỏi WLAN. Để chắc chắn vỏ bọc đó không làm vướng víu bạn khi làm việc, bạn có thể sử dụng băng dính trong suốt để dán nó qua một bên. Việc này cũng giúp bạn hạn chế việc làm mất giấy bóng kính bảo vệ card WLAN trong khi thay thế card wifi.

nang-cap-card-wifi-cho-laptop-5

Bước 5: Gỡ dây kết nối với Ăng – ten ra:

Sử dụng phần mũi nhọn của Spudger lúc nãy (ở bước tháo Panel của laptop) để gỡ những dây kết nối với Ăng – ten ra khỏi card WLAN.

nang-cap-card-wifi-cho-laptop-6

Bước 6: Tìm cách đặt dây kết nối với Ăng – ten sao cho không bị vướng trong quá trình thay. Khuyến khích kéo về phía hàm nhựa, vì nó hạn chế được việc bạn bị rối mắt khi thực hiện các thao tác tiếp theo.

nang-cap-card-wifi-cho-laptop-7

Bước 7: Dùng tua – vít để tháo ốc vít của card WLAN ra. Chỉ cần tháo hết ốc vít của card WLAN, thì card WLAN cũ sẽ tự bật lên.

Đọc thêm:  Cách tạo thư mục trên Drive nhanh trên máy tính và điện thoại

nang-cap-card-wifi-cho-laptop-8

Bước 8: Tương tự như khi bạn thay RAM, chỉ cần thao tác nhẹ nhàng kéo card WLAn về phía bạn và lấy nó ra khỏi khe cắm của nó. Sau đó, bạn lắp card WLAN mới vào vị trí đó. Cẩn thận để không lắp ngược chiều và kiểm tra để chắc chắn rằng card WLAN mới đã được để gọn gàng và vào hẳn vị trí của nó.

nang-cap-card-wifi-cho-laptop-9

Bước 9: Gắn lại Ăng – ten vào vị trí cũ như lúc trước khi tháo, sau đó đóng nắp laptop lại. Kiểm tra ốc vít đã được vặn trở lại đủ và đúng vị trí. Như vậy là bạn đã tiến hành nâng cấp card wifi cho laptop thành công.

nang-cap-card-wifi-cho-laptop-10

Đây là cách nâng cấp card wifi cho laptop với đại đa số các dòng laptop hiện nay. Các bạn có thể tham khảo để tiến hành thay card wifi cho laptop của mình. Hy vọng bài viết này hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.