logo The Sapphire Residence

Hướng dẫn cách chơi dây hình tháp tokyo đơn giản

Nghệ thuật chơi dây Ayatori là trò chơi có từ xa xưa của người Nhật Bản và lưu truyền đến ngày nay. Người chơi có thể biến hoá thành nhiều hình thù khác nhau từ một sợi dây buộc thành hình tròn như cây cầu, mắt kính, con chim,… tuỳ theo sự phong phú trong sáng tạo của mình. Cùng tìm hiểu cách chơi dây hình tháp Tokyo – một trong những hình thù đặc trưng của nghệ thuật chơi dây Ayatori qua bài viết bên dưới nhé.

Nguồn gốc của cách chơi dây hình tháp Tokyo

Mặc dù Ayatori là một trong những trò chơi xa xưa và có thời gian tồn tại rất lâu trong văn hoá của người Nhật nhưng vẫn còn nhiều dấu chấm hỏi xung quanh việc ra đời và lịch sử hình thành của trò chơi này. Về sau này, nghệ thuật này được truyền bá đi nhiều quốc gia ở các châu lục khác nhau, có cả ở Đông Nam Á, Australia,… và nhiều quốc gia khác nữa.

Ayatori có thể được chơi một mình hoặc chơi cùng bạn bè, tuy nhiên điểm nhấn của trò chơi này đến từ sự tưởng tượng phong phú, khéo léo của người chơi. Đây là trò chơi có thể giúp các bạn nhỏ tránh xa các thiết bị điện tử gây hại, và có thể giúp con người linh hoạt, thoải mái và giảm stress sau những giờ làm việc căng thẳng.

Đọc thêm:  Cách trang trí vở siêu đẹp giúp bạn học tốt hơn

Với sự đa dạng về hình thù, tuy nhiên, cách chơi dây hình tháp Tokyo là một trong những cách chơi dây được ưa chuộng nhất không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở rất nhiều quốc gia khác bởi sự thú vị, dễ học hỏi và phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Nguyên tắc chơi dây Ayatori

Có nhiều nguyên liệu để người chơi có thể lựa chọn làm dụng cụ. Tuy nhiên, cách chơi phổ biến nhất là sử dụng sợi len. Sợi len cũng là nguyên liệu dễ tìm, dễ kiếm, và dễ dàng dành cho người mới bắt đầu với những hình thù đơn giản. Những người này thường có tâm thế bắt đầu với cách chơi dây hình tháp Tokyo khi tham gia chơi Ayatori, vì thế sợi len luôn là lựa chọn sáng suốt và chiếm ưu thế hơn.

Bắt đầu chơi, người chơi phải lựa chọn sợi lên có chiều dài gấp 4 hoặc 5 lần khoảng cách từ cổ tay đến khuỷu tay. Điều này tương đương với việc, trẻ em chỉ cần chiều dài từ 40 cm đến 1m, còn người lớn khoảng từ 80cm đến 1m. Sợi dây phải được cố định 2 đầu với nhau kỹ càng để không bị tuột, và được tạo thành hình tròn theo như đúng nguyên tắc ban đầu được đặt ra.

Để có thể hoàn thiện cách chơi dây hình tháp Tokyo, đầu tiên, bạn cần giữ sợi dây trong ngón cái và ngón út bằng cả tay trái và tay phải. Sau đó, từ từ và cẩn thận dàn 2 tay sang ngang. Một số cách chơi dây Ayatori bạn có thể tham khảo: Cách chơi dây hình tháp Tokyo, Cách chơi dây hình ngôi sao, Cách chơi dây hình tháp Eiffel, Cách chơi dây hình cây chổi,…

Đọc thêm:  Nhựa ABS là chất liệu gì? Nhựa ABS có an toàn không?

Cần sự kiên trì và nhẫn nại

Để tạo ra được một hình thù thông qua trò chơi Ayatori bắt buộc người chơi phải là người kiên trì, bởi lẽ với những người có tính khí nỏng nảy và dễ dàng bỏ cuộc thì để mày mò trong thời gian tương đối dài và gặp phải những rắc rối khi đan dây dễ khiến người ta bực mình, chán nản và dễ từ bỏ những thứ mình đang có. Mặt khác, trò chơi này cũng giúp con người giải trí, giảm stress sau những khoảng thời gian học tập và làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Người Nhật thích trò chơi này bởi lẽ chúng phù hợp với tính cách và môi trường sống của họ. Việc rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại và không bỏ cuộc không hề dễ dàng, và nếu muốn thành công trên những phương diện khác thì đức tính này là đức tính không thể thiếu của mỗi người. Trẻ con thì có khả năng phát triển tư duy, và bên cạnh đó những trò chơi như thế này còn góp phần phát triển cả IQ lẫn EQ trong mỗi đứa trẻ. Cách chơi dây hình tháp Tokyo là một trong những cách chơi đơn giản và phổ biến nhất của Ayatori.

Cách chơi dây hình ngôi sao – Hình cơ bản đầu tiên

Bước 1: Móc sợi dây qua ngón cái và ngón út của cả 2 bàn tay. Sau đó, móc từ vị trí có đánh dấu sao như trong ảnh từ ngón út đến ngón cái.

Đọc thêm:  Chọn size giày cho bé cho mọi độ tuổi

huong-dan-cach-choi-day-hinh-thap-tokyo-1

Bước 2: Dùng ngón trỏ của tay phải móc phần đánh dấu sao như hình.

huong-dan-cach-choi-day-hinh-thap-tokyo-2

Bước 3: Cuộn phần được đánh dấu sao bằng ngón trỏ tay trái.

huong-dan-cach-choi-day-hinh-thap-tokyo-3

Bước 4: Ở vị trí đánh dấu sao ở hình dưới, bỏ dây phí ngoài ở ngón cái và ngón út.

huong-dan-cach-choi-day-hinh-thap-tokyo-4

Bước 5: Mở rộng tay ra, và bạn đã hoàn thành hình ngôi sao.

Tóm lại, đây là một trong những bộ môn giải trí rất được ưa chuộng ở Nhật Bản bởi tính lành mạnh và sáng tạo của nó. Việc nhân rộng trò chơi này là việc cần thiết, bởi nó giúp Nhật Bản quảng bá hình ảnh và những nét đặc sắc của mình, bên cạnh đó, cách chơi dây hình tháp Tokyo còn giúp nâng cao khả năng sáng tạo và là hình thức thư giãn lành mạnh, tránh xa các thiết bị điện tử và còn có thể kích thích bán cầu não phát triển. Có nhiều cách chơi dây khác và rất nhiều hình thù khác tuỳ thuộc vào độ sáng tạo của người chơi, tuy nhiên, với những hình cơ bản đối với một bộ phận người đam mê nó thì đó đã đủ để thoả mãn những yêu cầu của họ rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.