logo The Sapphire Residence

Cầu thang 23 bậc có tốt không? Cách hóa giải trong phong thủy

Trong thiết kế nhà phố, nhà ống, cầu thang được ưu tiên cho số bậc lẻ. Số lẻ tượng trưng cho những con số dương, mang lại may mắn và phúc lành. Tuy nhiên, 23 cũng là số lẻ nhưng tại sao các gia chủ thường kiêng làm cầu thang có 23 bậc? Liệu cầu thang 23 bậc có tốt không? Bài viết này sẽ là câu trả lời chi tiết, dễ hiểu nhất!

cau-thang-23-bac-co-tot-khong-1

Thiết kế cầu thang 23 bậc có tốt không?

Khi xây nhà, các gia chủ thường thắc mắc cầu thang 23 bậc có tốt không. Người xưa thường nói ‘có kiêng có lành’, cùng tìm hiểu số 23 trong phong thủy:

Cầu thang là một phần quan trọng của ngôi nha. Từ quan niệm trên, việc thiết kế số lượng cầu thang luôn được quan tâm. Muốn tính số bậc cầu thang thích hợp cho căn nhà thường được dựa trên quy luật Sinh-Lão-Bệnh-Tử.

Nó bắt nguồn từ thuyết vô thường của đạo Phật: Vạn vật trong vũ trụ đều tuân theo quy luật: sinh – tồn – diệt – diệt. Áp dụng vào phong thủy lại chuyển hóa thành sinh (sinh sôi, nảy nở, những điều tốt đẹp) – tuổi già (tuổi già, xế chiều) – bệnh tật (bệnh tật, xui xẻo, đen đủi) – tử (chết, chết chóc).

cau-thang-23-bac-co-tot-khong-2

Do đó các số tương ứng là 1-2-3-4 được ứng dụng phổ biến trong thiết kế nhà nhiều tầng và cả cách đếm số bậc cầu thang trong nhà.

Đọc thêm:  Bật mí cách sơn mặt tiền nhà màu vàng kem tuyệt đẹp

Mức độ đầu tiên sẽ rơi vào dấu hiệu Sinh nở, mức thứ hai ở tuổi già, mức thứ ba ở bệnh tật, và mức thứ tư ở tử. Lần lượt quay cho đến bậc trên cùng sẽ có công thức: 4 * N + 1 (N là số vòng).

Rơi vào con số 23 tương ứng với dấu hiệu của Bệnh tật. Vì vậy, theo quy luật này, cầu thang có 23 bậc là không tốt. Ý chỉ mang đến những điều xui xẻo, bệnh tật và những tai họa về sức khỏe cho gia đình.

Vì sao nhiều ngôi nhà nhà vẫn thiết kế cầu thang 23 bậc?

Cầu thang 23 bậc có tốt không đã được giải đáp ở trên. Thiết kế cầu thang 23 bậc không phải là điều tốt trong phong thủy thế nhưng tại sao vẫn có nhiều gia chủ xây cầu thang 23 bậc? Có thể lý giải điều này từ một số nguyên nhân khách quan như sau:

cau-thang-23-bac-co-tot-khong-3

  • Không có tính toán thiết kế trước khi xây dựng: Đơn giản là chủ nhà chỉ thuê một người xây dựng mà lại không thuê kiến trúc sư thiết kế. Cách bố trí công năng trở nên hời hợt, thiếu chuyên nghiệp.
  • Đơn vị thiết kế không nắm được những khái niệm cơ bản nhất về phong thủy trong thiết kế nhà.
  • Gia chủ quá bận rộn và không theo sát tiến trình làm ngôi nhà mới của mình, tin tưởng 100% vào đơn vị thiết kế và thi công. Nhưng đặt niềm tin sai lầm ngay từ đầu. Người lao động vì thế mà làm việc thiếu trách nhiệm.

Tuy nhiên, khi làm cầu thang, phong thủy không chỉ giới hạn ở số bậc. Nó cũng tính đến vị trí, hướng, hình dạng. Cùng với đó là các yếu tố kỹ thuật: chiều cao bậc thang, chiều cao cổ bậc, độ dốc, bề rộng mặt bậc… Do đó đòi hỏi kiến ​​trúc sư phải tính toán thiết kế rất kỹ lưỡng. Lựa chọn giải pháp tối ưu cho không gian tổng thể nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa và tiện lợi cho người dùng.

Đọc thêm:  Thủ Tục Tách Thửa Đất Để Bán Gồm Những Bước Gì?

cau-thang-23-bac-co-tot-khong-4

Một số tình huống vẫn phải làm cầu thang 23 bậc. Đây được coi là lý do chủ quan. Thực ra, quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử chỉ là một phép tính đơn giản và phổ biến nhất. Ngoài ra, còn có cách tính bậc tam cấp theo tuổi Trực, quy luật vòng cung cửu long, theo mệnh của gia chủ. Và đôi khi, con số 23 còn được nhắc đến như một con số đẹp, tượng trưng cho sự may mắn và phúc lành.

Cách hóa giải phong thủy cầu thang 23 bậc

Trong trường hợp cầu thang nhà bạn có 23 bậc thì gia chủ có thể sử dụng một số biện pháp để hóa giải những điều xui xẻo.

Cách đơn giản nhất là làm cầu thang giả bằng cách sử dụng thảm. Bạn có thể trải trực tiếp lên bước đầu tiên và bước cuối cùng. Che hết 2 cạnh của bậc thang, tổng số còn lại sẽ là 21 – một con số tốt.

cau-thang-23-bac-co-tot-khong-5

Hoặc nếu chiếu nghỉ rộng, có thể bố trí thêm 2 bậc thang giả tại vị trí đó. Vì chỉ cần cao từ 1-2cm cũng được tính là 1 bước. Khi đó, tổng số bậc sẽ là 25 – rơi vào dấu hiệu của Sinh, tốt.

Những lưu ý khi làm cầu thang 23 bậc hợp phong thủy

Để tạo phong thủy tốt nhất cho ngôi nhà, bạn vẫn cần biết rất nhiều điều cần lưu ý:

cau-thang-23-bac-co-tot-khong-6

  • Không nên thiết kế số bậc cầu thang là 1, 2, 5, 10, 13, 14, 17, 22. Cầu thang không được dẫn về phía cửa ra vào hoặc phòng tắm, phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh vì cầu thang là nơi năng lượng luân chuyển trong nhà.
  • Cầu thang được thiết kế hướng ra cửa chính của ngôi nhà, giúp cho tài lộc, tiền bạc và những điều may mắn từ trong nhà đi ra. Phòng ngủ, phòng tắm hay nhà vệ sinh đều mang năng lượng âm, thiết kế ngược lại mang năng lượng âm cho cả ngôi nhà. Đây không phải là điều tốt trong phong thủy.
  • Cầu thang không được thiết kế ở giữa nhà, trung tâm của ngôi nhà, vì nó dường như bị chia cắt thành các khu vực biệt lập.
  • Không nên sử dụng màu đỏ để trang trí cầu thang, mặc những gam màu lạnh và tối trong thời gian dài sẽ khiến gia đình cảm thấy sợ hãi và lo lắng.
  • Không nên xây cầu thang ở góc nhà, vì góc nhà là nơi lạnh lẽo, sinh khí không tốt. Không có hai cầu thang đối diện nhau và không làm cho chúng quá dốc hoặc quá hẹp.
  • Không thiết kế cầu thang cong, vênh và không đặt bếp, bếp ga, bếp lò,… các vật dụng dễ cháy dưới gầm cầu thang.
Đọc thêm:  4+ Mẫu nhà tiền chế có gác lửng được yêu thích nhất 2022

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan về vấn đề xây cầu thang 23 bậc có tốt không và cách sửa sai số bậc cầu thang theo phong thủy. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để thiết kế cầu thang đúng phong thủy nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.