logo The Sapphire Residence

Tìm hiểu nét độc đáo các lễ hội ở Ninh Bình

Có một vùng đất thiêng liêng, được thiên nhiên ưu ái tặng nhiều danh lam thắng cảnh, di tích văn hoá đó chính là Ninh Bình. Có thể nhiều bạn biết đến Ninh Bình với món dê, hay thắng cảnh Tràng An – Bái Đính. Nhưng ngoài những danh lam đó, còn có rất nhiều các lễ hội ở Ninh Bình mà bạn chưa biết đến.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn nhiều lễ hội độc đáo ở Ninh Bình. Nếu có dịp hãy ghé thăm và tham gia các lễ hội nhé.

Các lễ hội đặc sắc ở Ninh Bình – vùng đất có sự ưu ái của thiên nhiên

Quê hương nào cũng sẽ có các lễ hội riêng, mang bản sắc riêng của dân tộc, của núi rừng. Và Ninh Bình cũng vậy, nơi đây hội tụ rất nhiều các lễ hội độc đáo, được người đời gìn giữ qua nhiều thế hệ để đi đến ngày hôm nay. Chúng ta hãy khám phá các lễ hội nơi đây nhé:

Cố đô Hoa lư

Cố đô Hoa lư là lễ hội được diễn ra vào 15/2 âm lịch hoặc vào khoảng 6/3 – 10/3 âm lịch. Được tổ chức tại Cố đô Hoa Lư, huyện Trường Yên, Ninh Bình.

Là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm, được tổ chức để thể hiện lòng yêu nước, với bản sắc Uống nước nhớ nguồn. Ngoài ra, lễ hội được tổ chức nhằm giáo dục thể hệ trẻ lòng biết ơn đến các anh hùng dân tộc, có công giữ nước, giữ nhà.

Đọc thêm:  Kinh nghiệm đi tour du lịch Maldives 2 người

cac-le-hoi-o-binh-dinh-1

Lễ hội Cố đô Hoa Lư gồm có các phần như: lễ mở cửa đền, dâng hương,.. với nhiều các hoạt động văn hoá văn nghệ nhằm tạo thêm phần sống động cho lễ hội. Bên cạnh đó lễ hội có thêm các giải thể thao dân gian như: thi bóng chuyền, vẽ tranh, bày mâm ngũ quả,…

Lễ hội Chùa Bái Đính

Lễ hội được diễn ra từ 6/1 đến hết tháng 3 âm lịch mỗi năm, để các quý khách từ phương xa có thể đến ghé thăm. Lễ hội được tổ chức tại chùa Bái Đính, Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình.

Chùa Bái Đính có diện tích khoảng 539ha gồm các khu chùa cổ và khu chùa mới. Có ưu thế là một quần thể chùa rộng, Chùa Bái Đính thu hút một lượng khách lớn tham gia từ tứ phương đổ về.

cac-le-hoi-o-binh-dinh-2

Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao các vị anh hùng có công với cách mạng, với đất nước, quê nhà. Lễ hội chùa Bái Đính gồm có 2 phần đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các nghi lễ như thắp hương thờ phật, lễ tế. Phần hồi gồm các trò chơi dân gian, vãn cảnh,..

Đền Thái Vi

Lễ hội Đền Thái Vi diễn ra vào 13-17/3 âm lịch hàng năm, được tổ chức tại thôn Văn Lâm, Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình. Là một trong những lễ hội tâm linh ở Ninh Bình, Đền Thái Vi được tổ chức nhằm tưởng nhớ các vị vua nhà Trần có công với đất nước.

Đọc thêm:  Những sự thật chứng minh Hà Lan là đất nước đáng sống

cac-le-hoi-o-binh-dinh-3

Lễ hội Đền Thái Vi có điểm khá độc đáo mà các lễ hội khác ít có chính là phần rước kiệu không phải một đoàn rước mà đến 30 đoàn rước đến từ các xã của huyện Hoa Lư. Sau phần rước kiệu là đến phần nghi lễ trong đền. Và cuối cùng là các trò chơi dân gian như: múa lân, múa rồng, đấu vật, bơi thuyền,…

Kỳ Phúc đình Cam Giá

Lễ hội Kỳ Phúc đình Cam Giá được tổ chức ngày 12/10 âm lịch mỗi năm, tại đình Cam Giá, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình. Đây là một lễ hội đặc sắc mà chúng ta không thể bỏ lỡ vì lễ hội có rất nhiều phần độc đáo mà bạn nên biết.

Lễ hội Kỳ Phúc cũng có những phần giống như những lễ hội khác là có hai phần đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ ở Kỳ Phúc có 4 lễ gồm: Cáo Yết, Cầu An, lễ Dâng Hương và lễ Tất. Phần lễ này sẽ do 10 cụ cao tuổi do làng đề bạt lên để làm phần lễ tế. Phần hội thì có các trò chơi dân gian xen kẽ với các phần hiện đại như: múa rồng, múa lân, đua thuyền, diễn văn nghệ, kéo co,..

Lễ hội Kỳ Phúc đình Cam Giá là một lễ hội mà nếu có dịp, xin mời các bạn ghé qua để tìm hiểu và biết đến một lễ hội độc đáo và thu hút trong các lễ hội ở Ninh Bình.

Đọc thêm:  Chi phí du lịch Thụy Sĩ tiết kiệm nhất và tối ưu nhất

Hội đền Đức Thánh Nguyễn

Lễ hội đền Đức Thánh Nguyễn cũng là một trong các lễ hội đặc trưng và thu hút nhiều quan khách. Được tổ chức vào 8-10/3 âm lịch, tại làng Điềm, Gia Thắng, Gia Tiến, Gia Viễn, Ninh Bình.

Vào khoảng thời gian cuối xuân đầu hạ, đúng khoảng thời gian du khách muốn đi du xuân đâu đó, nên nếu bạn có lịch trình du xuân đầu năm hãy ghé thăm lễ hội đền Đức Thánh Nguyễn nhé.

cac-le-hoi-o-binh-dinh-4

Lễ hội được tổ chức với mục đích tri ân đức Thánh Nguyễn Minh Không là con của Gia Viễn. Tuy nhiên lễ hội chính lại không được tổ chức hàng năm như các lễ hội khác mà sẽ tổ chức 5 năm một lần hoặc 10 năm một lần.

Trong phần lễ có một điểm nhấn khá đặc biệt đó là tục rước nước sông Hoàng Long về đền chính. Và đương nhiên thì phần hội sẽ tổ chức các trò chơi dân gian mang bản sắc dân tộc để du khách ghé thăm.

Trên đây là một số các lễ hội ở Ninh Bình mà các bạn có thể tìm đến tham quan và tham gia lễ hội cùng người dân bản sứ. Hãy thử một lần đến thăm nơi đây, sẽ mang lại cho bạn những cảm giác đi lễ hội thật là khác biệt. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ là nguồn cảm hứng để bạn đến với các lễ hội độc đáo ở Ninh Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.